Vườn.VN

Chim cảnh

Chim lạ ở Bạc Liêu là diều núi

Con chim lạ hình dạng giống cú mèo, do một người dân ở phường 7, TP Bạc Liêu bắt được, thực ra là một loài diều núi.

Chiều 19/8, anh Trần Văn Hai, bảo vệ Trường mẫu giáo Trăng Non, phường 7, TP Bạc Liêu bắt được một con chim lạ hình giống cú mèo, nghi là đại bàng núi quý hiếm.

Con chim có mào dựng trên chóp đầu trông rất lạ mắt. Chim nặng gần 2kg, cánh xòe dài gần 0,5m. Một số người chơi chim ngã giá mua lại với giá 2 triệu đồng nhưng anh Hai từ chối không bán mà giữ lại nuôi để làm cảnh.

Con chim lạ mà người dân Bạc Liêu bắt được (Ảnh: Bee.net)

TS Lê Mạnh Hùng, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện KH-CN Việt Nam) cho biết, đây là loài diều núi (Mountain Hawk-Eagle), tên khoa học là Nisaetus nipalensis thuộc họ Ưng Accipitridae, bộ Cắt Falconiformes.

Diều núi thường sinh sống ở các vùng rừng núi lên tới độ cao khoảng 2.500 mét so với mặt nước biển. Chúng có mào dựng nên trông rất khoẻ. Thường khó quan sát loài chim này ở rừng rậm, tuy nhiên thỉnh thoảng có thể gặp ở chỗ trống trải. Khi chúng đậu, ta có thể thấy hai lông dài ở sau gáy, khi bay thấy có đầu to dô ra và đuôi dài (tương tự diều ăn ong).

Nhìn từ phía lưng chim, hông có hình móng ngựa và đuôi có vằn ngang. Ở con đực trưởng thành, lưng có màu xám xanh. Nhìn gần thấy ở góc mép mỏ có màu vàng. Chim non có mặt bụng màu xám bạc không rõ, trừ lông cánh thứ cấp màu sẫm, và khác với giống đại bàng má trắng bởi đầu lớn và nhạt màu hơn cùng với hông màu xám bạc, sải cánh rộng 102 – 115cm. Chúng xuất hiện thường gây ồn ào.

Loài này tương đối phổ biến ở các nơi trong cả nước nên không phải loài hiếm, nhưng cũng thuộc diện cấm săn bắt buôn bán.

“Nếu người dân bắt được thì không nên nuôi mà nên thả về tự nhiên vì đây là loài chim ăn thịt, nuôi sẽ rất tốn kém. Hơn nữa đây là cá thể diều núi đã trưởng thành, nuôi sẽ rất dễ chết”, TS Hùng cho hay.

Tagged

Chia sẻ bài viết:

Related Posts

VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC ĐẶT QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*