Vườn.VN

Thú nuôi

Vọoc mũi hếch Việt Nam thuộc 100 loài lâm nguy nhất thế giới

Vọoc mũi hếch Việt Nam, ếch Bullock, phong lan nở dưới đất, sa giông đốm…là năm loài vật cần phải được bảo vệ ngay tức khắc trong danh sách 100 loài động, thực vật và nấm đang có nguy cơ tuyệt chủng thuộc 48 nước trên thế giới, theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) cho biết hôm 11/9.

1. Voọc mũi hếch (Tên khoa học: Rhinopithecus avunculus)

Hiện ước tính chỉ còn 250 con vọoc mũi hếch đang sinh sống ở phía đông bắc Việt Nam. Loài vật này dành phần lớn thời gian sinh sống trong các khu rừng xanh nhiệt đới, ăn lá mềm, trái cây và các loại hạt. Đặc điểm bạo dạn của loài này đã làm tăng cơ hội săn bắn của các thợ săn, đẩy loài đến bờ vực tuyệt chủng.

 


2. Ếch Bullock (Tên khoa học: Telmatobufo bullocki)
Hay còn gọi là ếch Chile, có số lượng cực hiếm vì trong vòng đời 10 năm ếch mới phát triển thành ếch trưởng thành vào năm cuối cùng. Khi còn ở dạng nòng nọc thì chúng thường sống ở các khe đá sông, ăn tảo. Còn khi trưởng thành chúng thường sống quần tụ ở dòng suối chảy nhanh. Loài ếch này đang có nguy cơ tuyệt chủng do môi trường sống bị thu hẹp và phá hủy do các lượng phù sa trên đất gây ra, làm cho những con nòng nọc rất khó sống được.

 


3. Phong lan nở hoa dưới đất (Tên khoa học: Rhizanthella gardneri)
Với loài hoa này, hiếm ai có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì diệu của nó vì cây hoa chỉ sống ở trong lòng đất. Mỗi bong hoa lan đất nở sẽ gồm khoảng 150 cánh hoa nhỏ xíu xung quanh. Ước tính việc mở rộng đất nông nghiệp và thay đổi khí hậu ở Tây Úc đã làm giảm loài hoa này xuống chỉ còn dưới 100 cây.

4. Sa giông đốm ở Kaiser (Tên khoa học: Neurergus kaiseri)

Sa giông có màu sắc thậm chí còn sặc sỡ hơn với tên gọi của chúng. Con trưởng thành có kích thước rất nhỏ, chỉ dài khoảng từ 10-14 cm. Ngoài nạn phá rừng, xây dựng đập thủy điện gây ảnh hưởng đến môi trường sống của sa going đốm thì nạn buôn bán động vật là mối đe dọa lớn nhất đến sự tồn vong của loài này. Thậm chí ở