Vườn.VN

Kiến trúc - nội thất

10 thương vụ chuyển nhượng địa ốc đình đám năm 2012

1. Vina Properties mua lại khách sạn Novotel Phan Thiết

Hồi tháng 8, Tập đoàn phát triển bất động sản Vina (Vina Properties Development Group, Hospitality – VPD) cho biết đã mua lại tổ hợp khách sạn và sân golf Novotel Phan Thiet Ocean Dunes and Golf Resort tại tỉnh Bình Thuận. Đại diện Tập đoàn Vina cho biết, việc mua lại dự án hoàn tất cách đó vài ngày, đồng thời chủ sở hữu mới cũng đã đổi tên khách sạn thành DuParc Phan Thiet Ocean Dunes & Golf Resort.

 

Khách sạn trên được xây dựng từ năm 1998 và mở cửa 3 năm sau đó. Một trong những nhà đầu tư vào dự án này là quỹ đầu tư Indochina Capital. Thông tin chi tiết của thương vụ này không được tiết lộ.

Trước đó, Vina Properties, thông qua công ty thành viên là Công ty Khách sạn Ngôi Sao Việt, đã mua lại phần vốn góp của Công ty Kovina Investments Limited của Hồng Kông và AOI Saigon Pte Ltd của Singapore để sở hữu khách sạn Amara Saigon ở TP.HCM.

2. VinaCapital rao bán một nửa Metropole Hà Nội

Vào cuối tháng 11, Quỹ VinaCapital Việt Nam Opportunity Fund (VOF) đã thuê công ty tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle rao bán 50% cổ phần trong khách sạn Metropole Hà Nội, tương đương giá trị sổ sách 58,7 triệu USD.
Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành, Tập đoàn VinaCapital khẳng định việc thoái vốn khỏi khách sạn 5 sao nổi tiếng này là chiến lược mang lại lợi nhuận cho quỹ về lâu dài.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng Metropole là tài sản hấp dẫn. Tuy nhiên, họ sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi chấp nhận mức giá cao mà VinaCapital đưa ra, do khách sạn này vẫn chịu kiểm soát của thành phố Hà Nội. Metropole là khoản đầu tư lớn thứ hai của Vietnam Opportunity Fund. Quỹ này có giá trị vốn hóa khoảng 550 triệu USD.

VinaCapital là một trong nhiều quỹ đã huy động được hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư quốc tế, khi Việt Nam còn thuộc top những thị trường mới nổi hấp dẫn nhất trước năm 2008. Tuy nhiên, cùng với các đối thủ chính như Dragon Capital hay Indochina Capital, các quỹ được niêm yết quốc tế của VinaCapital gặp ít nhiều khó khăn khi kinh tế Việt nam xuống dốc, lạm phát cao, nợ xấu tăng, bất động sản đóng băng và vỡ bong bóng chứng khoán.

3. VinaCapital chào bán Movenpick và Sheraton Nha Trang

Không chỉ có Metropole Hà Nội, trước đó tại Hội nghị Đầu tư và Quản lý Bất động sản Du lịch Việt Nam 2012, ông Raymond Clement, Giám đốc điều hành khối tư vấn khách sạn Savills, khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết, Savills đang môi giới để chuyển nhượng phần lớn cổ phần tại khách sạn Sheraton Nha Trang Hotel & Spa và Movenpick Saigon.

Theo ông Clements, chủ đầu tư khách sản Sheraton Nha Trang Hotel & Spa có thể chuyển nhượng tới 82,39% cổ phần ở khách sạn này cho các nhà đầu tư. Trong khi con số này ở Movenpick Saigon là 70%.

Khách sạn Sheraton Nha Trang Hotel & Spa là dự án do Công ty cổ phần Đầu tư du lịch Địa ốc Đông Hải làm chủ đầu tư, khởi công từ quý III/2018 đã chính thức đón khách từ tháng 3/2010, có 285 phòng cùng hệ thống nhà hàng, khu dịch vụ spa và thể thao, hội nghị. Dù không cung cấp con số chính xác nhưng VinaCapital xác nhận mình nắm giữ cổ phần lớn tại khách sạn này.

Movenpick Saigon trước là khách sạn Omimi Saigon. Năm 2007, thông qua Vina Hospitality, VinaCapital đã mua lại 70% cổ phần với khách sạn Ommi Saigon với giá 21 triệu USD, từ Công ty A-1 International (Việt Nam) và đổi tên thành Movenpick Saigon.

4. UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế mua 50% khách sạn Century

Hồi tháng 3 năm nay, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã mua toàn bộ 50% vốn của Tập đoàn Crowndale International Corporation (Hong Kong) trong khách sạn Century (Huế) với giá 2,6 triệu USD và trở thành chủ sở hữu toàn bộ khách sạn này.

Sau khi mua lại, tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp tục giao khách sạn Century cho công ty đầu tư du lịch Huế kinh doanh và đang tìm các đối tác lớn để đầu tư vào khách sạn này.

Được biết, tổng tài sản của khách sạn này được định giá 169 tỉ đồng, tương đương 8 triệu USD.

Khách sạn Century có 135 phòng tiêu chuẩn bốn sao nằm bên bờ sông Hương với diện tích khoảng 15.000m2, được đánh giá là “đất kim cương” của Huế với giá thị trường hiện lên đến hơn 100 triệu đồng/m2 (theo khung giá nhà nước là 26 triệu đồng/m2).

Tuy nhiên, kể từ ngày liên doanh vào năm 1991 (đối tác góp 3,7 triệu USD, phía tỉnh Thừa Thiên – Huế góp phần tương đương bằng đất) đến nay sau 20 năm hoạt động, khách sạn này gần như không đóng thuế thu nhập doanh nghiệp vì kinh doanh kém hiệu quả, không lợi nhuận.

5. Vinataba muốn mua cổ phần của Pavia Properties

Vinataba đang lên kế hoạch mua lại phần vốn góp của đối tác nước ngoài là Công ty Pavia Properties Ltd trong liên doanh Nguyễn Du. Giá trị phần vốn góp của bên nước ngoài là hơn 1,5 triệu USD và được hai bên thống nhất chuyển nhượng với giá 4 triệu USD. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, việc mua lại vốn nêu trên đã được Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng ý về nguyên tắc.

Vinataba muốn mua lại vốn và chuyển đổi doanh nghiệp để xây dựng văn phòng làm việc của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam, cùng các văn phòng giao dịch thương mại của các đơn vị thành viên (do văn phòng chính của Tổng công ty đang thuê tại 83A Lý Thường Kiệt).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, việc mua lại với mục đích trên là có thể xem xét với điều kiện Vinataba phải chứng minh được tính hiệu quả và không làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam. Tuy nhiên, Vinataba đã “không có văn bản nào giải trình về tính hiệu quả của mục đích mua lại làm trụ sở”. Do đó, Bộ kế hoạch đầu tư đề nghị Sở Kế hoạch đầu tư yêu cầu doanh nghiệp giải trình. Bộ cho rằng đây chính là việc đầu tư ngoài ngành. Do vậy, Bộ đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội báo cáo UBND thành phố Hà Nội xem xét quyết định theo thẩm quyền.

6. Cuộc đổi chủ ấn tượng của Khách sạn Daewoo Hà Nội

Cũng trong tháng 3, công ty Daewoo E&C Hàn Quốc cũng đã bán 70% cổ phần trong khách sạn Daewoo cho Công ty Điện tử Hanel.

Dù Lotte và Daewoo đã ký biên bản ghi nhớ với khoản tiền 110 triệu USD để mua lại toàn bộ 70% cổ phần trong liên doanh thuộc quyền sở hữu của Daewoo, vào tháng 3/2011 Hanel đã đưa ra đề nghị trả 90 triệu USD và một số điều khoản đi kèm để tham gia thương vụ. Hanel đã vượt qua được Lotte vì chỉ ra được việc hợp tác với họ còn nhiều ưu thế khác và do đó không kém hấp dẫn hơn Lotte.

Những ưu thế đó gồm cả lợi thế thủ tục điều chỉnh giấy phép đầu tư đơn giản hơn, thời gian chuyển nhượng và thanh toán ngắn hơn cũng như những cơ hội hợp tác của Daewoo với Hanel trong tương lai ở các dự án khác, hỗ trợ về những điều khoản liên quan đến nghĩa vụ của Daewoo trong khoản bảo lãnh vay hiện tại…

Khách sạn Hanoi Daewoo được xây dựng từ năm 1996, với tổng diện tích 29.500 m2. Khách sạn này nằm ở cửa ngõ phía Tây Hà Nội, có một vị trí rất đắc địa và là một trong những khách sạn 5 sao đầu tiên được xây dựng ở Hà Nội.

7. BRG mua lại khách sạn Hilton

Đây là một trong những phi vụ âm thầm nhất nhưng cũng khiến không ít người ngả mũ kính phục. Đầu năm 2012, BRG đã mua lại toàn bộ cổ phần của các ông chủ Đức, Áo để nắm quyền điều hành khách sạn Hilton Opera Hà Nội – khách sạn 5 sao có vị trí rất đắc địa giữa lòng thủ đô.

Được biết, chủ nhân của Tập đoàn BRG là doanh nhân Nguyễn Thị Nga rất nổi tiếng với 2 sân golf ở Đồ Sơn Hải Phòng và Sóc Sơn, người nắm giữ mảnh đất vàng ven Hồ Thành công Hà Nội, Chủ tịch Ngân hàng Seabank có trụ sở đối diện Bộ Tài chính. Đặc biệt, bà Nga đã ghi dấu ấn đậm nét với giới đầu tư trong quá trình cổ phần hóa công ty Intimex – một DN lớn của Bộ Công thương có rất nhiều vấn đề khi CPH. Khi đó, bà Nga ngoài tư cách là người nắm giữ khối cổ phiếu lớn còn được ủy quyền của nhiều cổ đông khác đã “chiến đấu” thành công để nắm giữ chức vụ Chủ tịch một công ty có bề dày với nhiều BĐS mà đáng chú ý nhất là mảnh đấy trên đường Lê Thái Tổ nhìn ra Hồ Gươm.

8. Vinaconex thoái hơn 21 triệu đô khỏi dự án Bắc An Khánh

Vào tháng 4, Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) vừa thông báo với các nhà đầu tư về việc thoái vốn khỏi dự án Bắc An Khánh. Cụ thể, Vinaconex sẽ tiến hành cấu trúc lại vốn đầu tư tại Công ty Liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) thông qua việc chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho các tổ chức kinh tế trong hoặc ngoài nước đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Cùng với Bắc An Khánh, HĐQT Vinaconex cũng quyết định thoái vốn tại hàng loạt công ty, dự án như Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex Viettel, Công ty Vinaconex Xuân Mai, dự án Park City.

Công ty Liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) được thành lập vào ngày 8/12/2006 để xây dựng dự án khu đô thị mới Bắc An Khánh. Dự án là khu đô thị cao cấp kết hợp trung tâm văn phòng thương mại nằm ở phía tây thủ đô Hà Nội, dọc trục đại lộ Thăng Long có tổng diện tích 245 ha. Dự án được chia thành 5 giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2018.

9. C.T Group giành quyền kinh doanh dự án sân golf tại Củ Chi

Giữa tháng 3, Tập đoàn C.T Group tuyên bố đã mua lại Công ty TNHH Một thành viên Phát triển GS Củ Chi (viết tắt là GSCD, công ty phát triển dự án sân golf, thuộc tập đoàn GS, Hàn Quốc) với trị giá thương vụ lên đến 24 triệu USD, chính thức giành toàn quyền kinh doanh dự án sân golf 36 lỗ rộng 200 ha tại Củ Chi (TPHCM).

Trước đó, dự án sân golf trên đã được C.T Group mua lại và đặt tên gọi mới là C.T Sphinx Golf Club & Residences. Đến nay, C.T Group tiếp tục mua luôn công ty GSCD để nắm toàn quyền kinh doanh dự án này.

10. Đất Xanh Group liên tục gom dự án nhà giá rẻ

Tập đoàn Đất Xanh đã rót 250 tỷ đồng mua toàn bộ giai đoạn 2 dự án Gia Phú (Thủ Đức, TP HCM) để khai thác phân khúc hộ giá trung bình. Đây là dự án giá rẻ thứ 6 tập đoàn này thu mua sỉ và hợp tác đầu tư.

Các dự án Đất Xanh đã thu mua và hợp tác đầu tư trong thời gian qua gồm: Gia Phú giai đoạn 2, Sun View 3- 4-5 và Phú Gia Hưng 2-3 đều thuộc phân khúc căn hộ giá vài trăm triệu đồng. Việc mua lại và hợp tác theo hình thức tận dụng thế mạnh của đôi bên: chủ đầu tư có đất sạch, Đất Xanh có tài chính và hệ thống phân phối.

Theo ông Lương Trí Thìn – TGĐ Tập đoàn Đất Xanh cho biết hiện nay, Tập đoàn Đất Xanh vẫn đang có chủ trương kêu gọi, tìm kiếm các nhà đầu tư và đối tác chiến lược trong cũng như ngoài nước có quỹ đất sạch; Các dự án đã tiến hành triển khai đang cần chuyển nhượng; Các dự án đang ngưng trệ cần chuyển đổi chủ đầu tư để cùng liên kết, hợp tác với Tập đoàn Đất Xanh để trở thành đối tác chiến lược.

Chia sẻ bài viết:

Related Posts

VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC ĐẶT QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

GALLERY
 • Cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng Quy hoạch & Thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn, TP Đà Nẵng”
 • Skyfarm có thể là tương lai của nông nghiệp đô thị?
 • Tái chế chất thải làm vật liệu xây dựng tại một làng chai nhựa Panama
 • Urban Produce – Xu hướng canh tác mới trong xã hội hiện đại
 • Tìm thấy giống cua nước ngọt mới ở Bình Thuận
 • Trồng cây lên nhà cao tầng, định nghĩa mới về “kiến trúc xanh”
QUẢNG CÁO
HÌNH ẢNH
 • Tìm thấy giống cua nước ngọt mới ở Bình Thuận
 • Hướng dẫn lập bể cá thủy sinh
 • Nước dành cho hồ nuôi cá nước mặn
 • Bệnh của cá nước mặn
 • Thức ăn cho cá biển
Hình ảnh bài viết
 • Cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng Quy hoạch & Thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn, TP Đà Nẵng”
 • Skyfarm có thể là tương lai của nông nghiệp đô thị?
 • Tái chế chất thải làm vật liệu xây dựng tại một làng chai nhựa Panama
 • Urban Produce – Xu hướng canh tác mới trong xã hội hiện đại
 • Tìm thấy giống cua nước ngọt mới ở Bình Thuận
 • Trồng cây lên nhà cao tầng, định nghĩa mới về “kiến trúc xanh”