Vườn.VN

Kiến trúc - nội thất

Thăm những thành cổ trứ danh của người Maya

Cùng đón kỷ nguyên mới đối với người Maya đương đại ở Mexico và Trung Mỹ qua hành trình tới những thành cổ trứ danh này.

Vùng đất thánh Kabah của người Maya nằm trên bán đảo Yucatan đầy huyền bí của Mexico, nơi có “Tòa lâu đài Mặt nạ” được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 9. Bên ngoài được ốp hàng nghìn mặt nạ bằng đất mô phỏng thần mưa Chac của bộ tộc Maya. Các nhà khảo cổ cho rằng những mặt tượng xếp giống nhau, lặp lại như vậy được xem là “cấu trúc lạ” trong nghệ thuật xây dựng đền đài của người Maya.

Trong đống đổ nát, hoang tàn ở Copan, vùng đất của người Maya thuộc lãnh thổ Honduras ở phía Tây, chúng ta vẫn may mắn có cơ hội ngắm nhìn những tấm bia, tấm điêu khắc và chữ tượng hình về những câu chuyện in dấu thời gian đẹp đẽ, và tinh tế như thế này.

Được công nhận là vùng đất thánh của người Maya, Calakmul ở Mexico là một trong những thành phố trọng yếu nhất trong các vùng đồng bằng trũng thấp của người Maya, nơi sinh sống của hơn 50 nghìn cư dân. Hiện nay, nơi đây trở thành một trong những địa điểm du lịch khám phá yêu thích vùng Nam Mỹ.

Có đến hàng trăm thành phố đã “ra đời” vào thời tiền Columbus. Nổi lên trong đó có các tên như Palenque, Izapa và Chichen Itza. Và Hollywood, tất nhiên không dễ gì bỏ qua những cái tên này để làm nên những bộ phim bom tấn về ngày tận thế.

Bonampak cũng nằm trong danh sách di chỉ khảo cổ thuộc nền văn minh Maya của các nhà khảo cổ học. Di chỉ nổi tiếng trong ngôi đền Murals tại bang Chiapas ở Mexico theo tiếng Maya cổ có nghĩa là “Những bức tường được sơn vẽ”, hiện là điểm đến khám phá của rất nhiều khách du lịch và giới chuyên gia. Từng bức vẽ trên tường là những câu chuyện kể về các trận chiến oai hùng, những chiến tích cũng như khúc khải hoàn trong vinh quang, chiến thắng của người Maya.

Ven bờ biển phía đông của bán đảo Yucatan xinh đẹp, Tulum được xem là thành phố đặc biệt nhất, nơi có những bức tường khắc chữ tượng hình độc đáo, và có ngôi đền Gió cao nhất và rộng lớn nhất nằm trên mỏm núi đá trông thật bề thế phải không teen.

Nhắc đến thành phố văn hóa bản địa đặc sắc trong những năm 900 đến 1300 sau Công nguyên của người Maya thì phải nhắc đến thành phố cổ Chichen Itza, nơi có tòa kim tự tháp Kukulcan kiêu hãnh trên bầu trời xanh được người Maya sử dụng làm “trạm dự báo thời tiết” vô cùng chuẩn xác.

Một công trình kiến trúc cổ đại vô cùng nổi bật khác nữa là thành phố Uxmal (theo tiếng Maya có nghĩa là “3 vụ mùa”), xây dựng trên ngọn đồi Puuc theo phong cách Puuc độc đáo với những bức tường trơn tru và theo kiểu lều thấp – một phong cách kiến trúc điển hình của người Maya.

Thành phố Copan nằm ở phía tây Honduras từng là thủ đô của một vương triều từ thế kỷ thứ 5 đến thứ 9 sau Công nguyên tại Maya. Thành phố này nổi tiếng với bức chân dung đẽo gọt vô cùng tinh xảo cùng những bức tượng chạm khắc đá rất ấn tượng.

Ngôi đền trứ danh nhất của người Maya có tên Cerros, hiện nằm tại quốc gia vùng đông bắc Trung Mỹ – Belize, quốc gia duy nhất tại Nam Mỹ sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức.

Kiệt tác kiến trúc Kim tự tháp Chichen Itza tại thành phố cổ Kabah được xem là kỳ quan nhân tạo của người Maya cổ xưa. Nơi lưu giữ “cuốn cẩm nang” hieroglyphic khắc bằng tay phức tạp về nghệ thuật, kiến trúc, toán học và thiên văn học, hiện vẫn làm “đau đầu” các nhà khảo cổ học cho đến tận ngày nay.

Chia sẻ bài viết:

Related Posts

VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC ĐẶT QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY.

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

GALLERY
 • Cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng Quy hoạch & Thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn, TP Đà Nẵng”
 • Skyfarm có thể là tương lai của nông nghiệp đô thị?
 • Tái chế chất thải làm vật liệu xây dựng tại một làng chai nhựa Panama
 • Urban Produce – Xu hướng canh tác mới trong xã hội hiện đại
 • Tìm thấy giống cua nước ngọt mới ở Bình Thuận
 • Trồng cây lên nhà cao tầng, định nghĩa mới về “kiến trúc xanh”
QUẢNG CÁO
HÌNH ẢNH
 • Tìm thấy giống cua nước ngọt mới ở Bình Thuận
 • Hướng dẫn lập bể cá thủy sinh
 • Nước dành cho hồ nuôi cá nước mặn
 • Bệnh của cá nước mặn
 • Thức ăn cho cá biển
Hình ảnh bài viết
 • Cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng Quy hoạch & Thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn, TP Đà Nẵng”
 • Skyfarm có thể là tương lai của nông nghiệp đô thị?
 • Tái chế chất thải làm vật liệu xây dựng tại một làng chai nhựa Panama
 • Urban Produce – Xu hướng canh tác mới trong xã hội hiện đại
 • Tìm thấy giống cua nước ngọt mới ở Bình Thuận
 • Trồng cây lên nhà cao tầng, định nghĩa mới về “kiến trúc xanh”