Vườn.VN

Kiến trúc - nội thất

Nan giải bài toán chuyển đổi nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp

Thời gian gần đây với nỗ lực cứu vãn thị trường bất động sản và ngân hàng, các lãnh đạo ngành xây dựng đã đưa đề xuất nhiều giải pháp trong đó giải pháp chuyển đổi nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp được đông đảo xã hội quan tâm. Một số cuộc hội thảo được mở ra tập trung nhiều chuyên gia xây dựng, kinh tế nhằm góp ý và xây dựng thành công đề án này. Vậy thực tế vấn đề chuyển đổi này sẽ diễn ra như thế nào và những vướng mắc nó sẽ gặp phải.

  Về vấn đề đầu tư:

Để chuyển đổi không gian nhà ở thương mại thành nhà ở thu nhập thấp, chi phí đầu tư sẽ phải tăng lên do phải xây dựng thêm các tường bao, chống thấm, ốp lát, lắp ráp thiết bị…Với chi phí phát sinh do điều chỉnh, một m2 chung cư ở thời điểm hiện tại với giá bán ra thị trường khoảng 18 triệu đồng sau khi tiến hành chuyển đổi giá có thể sẽ tăng lên 21 – 22 triệu đồng. Vậy chi phí để thực hiện việc chuyển đổi này sẽ lấy từ nguồn nào?

Liệu sau quá trình chuyển đổi này những căn hộ sẽ được người dân hồ hởi đón nhận? Rõ ràng đây là một quyết sách thiếu các thông tin có thể kiểm chứng.

 Điều gì chắc chắn người dân sẽ bỏ ra một lượng tiền từ 600 – 800 triệu đồng để đổi lấy một căn hộ có diện tích từ 35 – 45 m2 thiếu các tiêu chuẩn sống tối thiếu và không thích ứng cho cuộc sống của một gia đình trong một xã hội hiện đại. Một thực tế đã chứng minh ở một số dự án tái định cư của thủy điện đã không có dân đến ở do không nắm sát được nhu cầu của thực tế.

  Trong trường hợp phải đứng trước việc lựa chọn mua một căn hộ để ổn định cuộc sống, sẽ có rất đông những người dân có nhu cầu lựa chọn phương án đi thuê nhà và tiếp tục tích lũy tiền cho đến khi có thể mua được một căn hộ đáp ứng nhu cầu sống cho gia đình họ. Vì nói cho cùng việc mua những căn hộ với thời hạn sử dụng 50 năm, và trong quá trình sống phải trải qua rất nhiều lần cải tạo giá thành sẽ cao hơn rất nhiều so với việc thuê định kỳ một căn hộ cùng loại.

Về vấn đề kỹ thuật xây dựng:

–         Việc chuyển đổi làm gia tăng tải trọng, ảnh hưởng đến kết cấu công trình, vượt quá tải trọng đã đươc tính toán. Đây là điều tối kỵ và không cho phép trong lĩnh vực xây dựng.

–         Không đảm bảo các chỉ tiêu sử dụng, chỉ tiêu an toàn của các hệ thống kỹ thuật như thang máy, phòng cháy chữa cháy…

–         Một số không gian sau khi chuyển đổi sẽ thiếu đi các tiêu chuẩn sống cần thiết như thông gió tự nhiên, ánh sáng, tiếng ồn..

–         Việc ngăn chia lại căn hộ sẽ phải bổ sung thêm các khu vệ sinh dẫn đến việc bổ sung các hệ thống kỹ thuật điều đó sẽ tạo ra nhiều bất cập trong sử dụng.

–         Các diện tích giao thông, hành lang sẽ tăng lên một lượng đáng kể, chi phí lãng phí đó sẽ rơi ra khỏi túi tiền của chủ đầu tư.

Về vấn đề dân sinh:

Việc chuyển đổi sẽ làm gia tăng mật độ người cư trú trong các tòa nhà, vượt quá khá năng cho phép của các hệ thống cơ sở hạ tầng.

 Thực tế cho thấy để một thị trường bất động sản ứ thừa đến 500 000 căn hộ như hiện nay, gây ra bao khó khăn cho nền kinh tế và nợ xấu cho ngân hàng đã bộc lộ một lỗ hổng lớn trong hệ thống cảnh báo rủi ro ở Việt Nam. Đi cùng với sự suy thoái của kinh tế thế giới, những “ rủi ro”  mà các “ ông lớn” trong bất động sản và ngân hàng gặp phải dường như nằm ngoài khả năng dự đoán và định hướng của chính họ. Vậy các chuyên gia trong lĩnh vực này đã ở đâu và làm gì trong thời gian qua?

Kiến trúc sư Nguyễn Sỹ Tuấn Anh

Công ty tnhh kiến trúc AG

Tagged , ,

Chia sẻ bài viết:

Related Posts

VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC ĐẶT QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

GALLERY
 • Cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng Quy hoạch & Thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn, TP Đà Nẵng”
 • Skyfarm có thể là tương lai của nông nghiệp đô thị?
 • Tái chế chất thải làm vật liệu xây dựng tại một làng chai nhựa Panama
 • Urban Produce – Xu hướng canh tác mới trong xã hội hiện đại
 • Tìm thấy giống cua nước ngọt mới ở Bình Thuận
 • Trồng cây lên nhà cao tầng, định nghĩa mới về “kiến trúc xanh”
QUẢNG CÁO
HÌNH ẢNH
 • Tìm thấy giống cua nước ngọt mới ở Bình Thuận
 • Hướng dẫn lập bể cá thủy sinh
 • Nước dành cho hồ nuôi cá nước mặn
 • Bệnh của cá nước mặn
 • Thức ăn cho cá biển
Hình ảnh bài viết
 • Cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng Quy hoạch & Thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn, TP Đà Nẵng”
 • Skyfarm có thể là tương lai của nông nghiệp đô thị?
 • Tái chế chất thải làm vật liệu xây dựng tại một làng chai nhựa Panama
 • Urban Produce – Xu hướng canh tác mới trong xã hội hiện đại
 • Tìm thấy giống cua nước ngọt mới ở Bình Thuận
 • Trồng cây lên nhà cao tầng, định nghĩa mới về “kiến trúc xanh”