Vườn.VN

Kiến trúc - nội thất

Mô hình kiến trúc nghỉ dưỡng tại bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng.

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 5km, bán đảo Sơn Trà có cảnh quan tự nhiên đẹp, khí hậu tương đối mát mẻ, trong lành và được xem là lá phổi xanh của Đà Nẵng. Nơi đây còn là một khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng, được bảo vệ theo chế độ rừng cấm quốc gia. Theo các nhà khoa học, hiện nay Sơn Trà có tất cả 287 loài thú, 106 loài chim, 15 loài động vật hoang dã được xếp loại quý hiếm cần được bảo tồn. Đặc biệt, gần đây các nhà khoa học chuyên nghiên cứu động vật hoang dã của thế giới đã phát hiện khoảng 160 con voọc chà và chân nâu (còn gọi là voọc chà và chân đỏ), một loại linh trưởng đặc biệt hiếm hoi trên thế giới. Ngoài ra dưới biển còn có 52 loại san hô khác nhau.

Bên cạnh những lợi thế đó, bán đảo Sơn Trà vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức dành cho những nhà đầu tư, các chuyên gia thiết kế và quy hoạch, đó là:

– Địa hình thiếu các khu vực có thể quy hoạch làm bãi tắm;

– Độ dốc triền núi lớn, khu vực đất bằng phẳng không lớn và không nhiều;

– Địa chất công trình phức tạp do nhiều khu vực đất phong hóa, đá mồ côi xen lẫn đất sét, cung trượt lớn, nhiều khả năng sạt lở vào mùa mưa;

– Chi phí đầu tư hạ tầng, vận chuyển vật liệu, thi công tốn kém;

Do vậy công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế phải được tính toán cụ thể, bài bản với tầm nhìn rộng, đảm bảo thắng lợi về mặt kinh tế, đồng thời bền vững về mặt môi trường.

Để xây dựng những đề án phát triển mô hình kiến trúc nghỉ dưỡng tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng cần lưu ý đến những vấn đề sau:

1.Lựa chọn mô hình đầu tư: Có thể phân chia bán đảo Sơn Trà thành 2 khu vực có mô hình đầu tư khác nhau: Khu vực tiếp giáp mặt nước và khu vực trên núi.

– Khu vực tiếp giáp mặt nước: bao gồm khu vực cảng vịnh Tiên Sa, hồ Đá và khu vực có bãi tắm. Hiện tại khu vực có bãi tắm gần như đã phủ kín bởi các dự án resort như: BienDong Resort, Son Tra Resort, Intercontinental…. Do có bãi tắm và quỹ đất đủ để xây dựng các công trình dịch vụ phụ trợ nên khu vực này thích hợp với loại hình đầu tư kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng. Với một số khu vực không có bãi tắm đẹp, có thể hướng đến loại hình bất động sản  nghỉ dưỡng dưới dạng tham gia đầu tư và cho thuê (trong đó nhà đầu tư sử dụng 3 tháng/năm, thời gian còn lại sẽ được đơn vị vận hành cho thuê). Loại hình bất động sản phù hợp là các biệt thự 3-4 phòng ngủ có đầy đủ chức năng như bếp, phòng ăn, phòng khách, bể bơi, spa, phòng karaoke…

(Thiết kế minh họa cho loại hình Biệt thự tiếp giáp hồ nước –  diện tích đất 1000 m2).

     – Khu vực trên núi: Có thể tận hưởng được những góc nhìn đẹp,  núi rừng – biển – thành phố, tuy vậy thiếu các khu vực bãi tắm, thiếu các quỹ đất lớn để có thể xây dựng các khu nghỉ dưỡng với đầy đủ các chức năng, dịch vụ. Nơi đây thích hợp với các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng hoặc có thể sử dụng vào mục đích cư trú lâu dài.

(Thiết kế minh họa cho loại hình biệt thự trên núi, độ dốc đất 15% – diện tích đất 1000m2).

2.Thiết lập bản đồ hệ sinh thái từ đó xác định các khu vực được đầu tư, kinh doanh

Nhằm bảo vệ  quá trình phát triển của tự nhiên, hạn chế việc phá hoại môi trường, ô nhiễm nguồn nước, đảm bảo quá trình sinh trưởng của động, thực vật tự nhiên, việc thiết lập bản đồ hệ sinh thái là việc làm cần thiết. Sau khi xây dựng được các tiêu chí về môi trường thì việc xác định các khu vực có thể tiến hành đầu tư, xây dựng mới được thực hiện kèm theo các tiêu chuẩn, điều luật hiện hành.

 3.Quá trình quy hoạch

– Quá trình quy hoạch lưu ý đến việc bảo vệ nguồn nước. Khu vực bán đảo Sơn Trà có lượng mây bao phủ quanh năm, độ ẩm lớn, mưa nhiều nên hình thành được các dòng suối, một số được sử dụng để cung cấp nước sạch cho dân cư trong thành phố, một số khác chạy qua các khu resort dưới chân núi trước khi đổ ra biển, do vậy bảo vệ nguồn nước tránh ô nhiễm, không làm thay đổi dòng chảy gây ra xói mòn là yếu tố cấp thiết được đặt ra.

– Quy hoạch không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của động vật, do vậy phải định vị khu vực cư trú của chúng, từ đó xác định vùng đệm, đảm bảo nguồn thức ăn, di chuyển của động vật. Đó là khu vực cấm các hoạt động xây dựng.

– Đảm bảo góc nhìn đẹp từ phía đô thị:  Nằm ở vị trí nhạy cảm, các khu vực xây dựng trên núi phải đảm bảo được góc nhìn cảnh quan đẹp từ phía thành phố, trong đó tính đến việc sử dụng các khoảng đệm cây xanh, hướng đến xây dựng loại hình đô thị trong rừng.

– Quy hoạch giao thông đảm bảo quá trình di chuyển diễn ra ngắn nhất, giảm lượng khí thải của ô tô ra môi trường, không giao cắt các khu vực vùng đệm.

4.Quá trình thiết kế công trình

– Bán đảo Sơn Trà ngoài những khu thực vật nguyên sinh còn có hệ thảm thực vật cây bụi phong phú và đa dạng được tồn tại qua quá trình chọn lọc tự nhiên và góp phần lớn vào việc chống xói mòn. Do vậy, quá trình thiết kế phải có hướng bảo vệ cũng như khai thác được các yếu tố cảnh quan xung quanh như các mỏm đá, cây lớn và các tầng thực vật thấp. Để làm được điều đó, đòi hỏi kiến trúc sư phải linh hoạt trong việc kiến tạo mặt bằng, xử lý các lớp cao độ. Sự biến điệu trong bố trí không gian sẽ tránh được việc phải loại bỏ đi các cảnh quan hữu ích, thay vào đó là việc biến chúng thành một phần của ngôi nhà.

– Sự biến đổi không gian phải được xem là yếu tố quan trọng trong việc góp phần hình thành kiến trúc bền vững, dựa trên việc khai khác tối đa các yếu tố thiên nhiên, giảm thiểu các tác động xấu của môi trường lên công trình và ngược lại.

– Thiết kế hướng đến việc sử dụng các vật liệu tự nhiên, hài hòa với màu sắc tự nhiên, tạo được các khoảng đệm cây xanh cách ly. Bên cạnh đó, sử dụng các cấu kiện lắp ghép như những giải pháp hữu hiệu và tích cực trong việc bảo vệ môi trường.

5. Vật liệu sử dụng.

Là nơi có địa hình tiếp giáp biển, do vậy ở bán đảo Sơn Trà nồng độ muối trong hơi nước cao. Quá trình điện phân diễn ra liên tục, dễ làm hỏng các vật liệu kể cả các vật liệu có tính bền vững cao – minh chứng cụ thể ở các dự án như Hyatt, các vật dụng inox như đèn ngoài trời, bản lề, ổ khóa sau thời gian vận hành 5-6 tháng đều bị rỉ sét. Do vậy, tính đồng bộ của cấu kiện phải được tính đến, vật liệu phải đáp ứng điều kiện thời tiết (nắng nóng ban ngày, và độ ẩm lớn vào ban đêm, kèm theo đó là bề mặt luôn bị phủ bởi một lớp muối mặn). Một số vật liệu truyền thống như gỗ không tạo ra được sự thích nghi cần thiết, do điều kiện tự nhiên ở đây là rừng, thích hợp cho mối cư trú. Một số khu resort ở Sơn Trà sau khi vận hành các vật liệu gỗ liên tục bị mối quấy phá, ngoài ra còn có hiện tượng cong vênh, nứt nẻ diễn ra thường xuyên. Trong trường hợp sử dụng vật liệu gỗ thì yếu tố tẩm sấy phải được chú ý hàng đầu nhằm giảm thiểu lượng nhựa chứa trong gỗ, góp phần vào việc hạn chế nứt nẻ, cong vênh, bên cạnh đó có thể sử dụng thêm công nghệ sơn nano để bảo vệ cho loại vật liệu này.

Một số vật liệu có khả năng thích ứng cao đã được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả, trong đó đặc biệt phải kể đến vật liệu đá –vật liệu có tính thích ứng cao về mặt tự nhiên và cảnh quan, quá trình thi công ít để lại các phụ phẩm ảnh hưởng đến môi trường. Với việc sẵn có các mỏ đá tự nhiên, đội chế tác đá tinh xảo, vật liệu đá được xem là thành tố quan trọng trong kiến trúc công trình nơi đây.

Đà Nẵng có rất nhiều lợi thế cũng như tiềm năng để phát triển mô hình du lịch nghỉ dưỡng trên núi. Quy hoạch và khai thác tốt mô hình du lịch nghỉ dưỡng trên núi song song với mô hình du lịch sinh thái biển, thành phố xinh đẹp này sẽ tạo được dấu ấn riêng trong lòng du khách trong và ngoài nước.

Kiến trúc sư  Tuấn Anh – Công ty kiến trúc AG.

Tagged , , , , , , ,

Chia sẻ bài viết:

Related Posts

VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC ĐẶT QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

GALLERY
 • Cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng Quy hoạch & Thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn, TP Đà Nẵng”
 • Skyfarm có thể là tương lai của nông nghiệp đô thị?
 • Tái chế chất thải làm vật liệu xây dựng tại một làng chai nhựa Panama
 • Urban Produce – Xu hướng canh tác mới trong xã hội hiện đại
 • Tìm thấy giống cua nước ngọt mới ở Bình Thuận
 • Trồng cây lên nhà cao tầng, định nghĩa mới về “kiến trúc xanh”
QUẢNG CÁO
HÌNH ẢNH
 • Tìm thấy giống cua nước ngọt mới ở Bình Thuận
 • Hướng dẫn lập bể cá thủy sinh
 • Nước dành cho hồ nuôi cá nước mặn
 • Bệnh của cá nước mặn
 • Thức ăn cho cá biển
Hình ảnh bài viết
 • Cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng Quy hoạch & Thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn, TP Đà Nẵng”
 • Skyfarm có thể là tương lai của nông nghiệp đô thị?
 • Tái chế chất thải làm vật liệu xây dựng tại một làng chai nhựa Panama
 • Urban Produce – Xu hướng canh tác mới trong xã hội hiện đại
 • Tìm thấy giống cua nước ngọt mới ở Bình Thuận
 • Trồng cây lên nhà cao tầng, định nghĩa mới về “kiến trúc xanh”