Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /home/danangit/public_html/vuon/forum/showthread.php on line 639

Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /home/danangit/public_html/vuon/forum/showthread.php on line 1041

Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /home/danangit/public_html/vuon/forum/showthread.php on line 1046

Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /home/danangit/public_html/vuon/forum/showthread.php on line 1518

Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /home/danangit/public_html/vuon/forum/showthread.php on line 1523
Kinh nghiệm về nuôi chim vành khuyên - Diễn đàn Thiết kế cảnh quan
Diễn đàn Thiết kế cảnh quan  
  #1  
Cũ 06-11-2012, 01:06 PM
admin admin đang ẩn
Administrator
 
Tham gia ngày: Aug 2011
Bài gửi: 429
Mặc định Kinh nghiệm về nuôi chim vành khuyên

PHẦN 1 : Cách chọn chim Vành Khuyên hót
Chim Vành Khuyên ( Thuộc bộ Sẽ) được phân bố đều trên thế giới . Tại Việt Nam có 3 họ:
1 -Chim Vành Khuyên Nâu - Sống tại các tỉnh miền nam Trung Quốc(Giáp các tỉnh miền Bắc nước ta) và các tỉnh phía Bắc. Chim có h́nh giáng to (Trường chim) nhưng giọng hót không hay chính v́ vậy rất ít người nuôi.
2 - Chim Vành khuyên Xanh - Sống tại hầu hết các tỉnh bắc Trung bộ , Trung bộ, Nam Trung Bộ. Chim có h́nh dáng thon nhỏ và có giọng hót rất hay ( Do là bộ Sẽ lên ngoài giọng hót của Khuyên. Chim c̣n học được các giọng hót của các loài chim khác ví dụ như Chích cḥe )
2 - Chim Vành khuyên Vàng - Sống tại các tỉnh miền Nam nước ta. Chim có giọng hót rất hay nhưng tinh thần hót đấu không bằng chim Vành khuyên Xanh.

Để chọn được chim Vành khuyên hót dân chơi chim thường chọn chim theo bộ ( Bộ đầu quả táo, bộ đầu xà, bộ lưng quy đầu xà, bộ đuôi chuột nhưng phải ngắn v́ khi líu chim thường líu x̣e rất đẹp)

Cách chọn chim trong ***g mộc: Ngoài chợ chim người bán chim thường nhốt hàng trăm con chim mộc vào 1 ***g làm sao có thể chọn được 1 con chim hay thật là rất khó nhưng theo kinh nghiệm của người nuôi lâu năm. người ta thường bắt ra khoảng 10 con chim nhanh nhẹn khỏe mạnh trong ***g có bộ gần giống như kể trên sau đó tách ra những con có mỏ mỏng có giọng quát to( v́ hầu hết những con có giọng quát to là chim đực). Nếu c̣n nghi ngờ th́ phải bắt ra tay để thổi tu nếu con nào có tu cuồn cuộn th́ là chim đực, chim cái hoàn toàn không hót tu nhỏ. Chú ư những con mái già tu cũng cuồn cuộn đấy .
C̣n cách phân biệt chim già và chim bánh tẻ cũng rất cần thiết v́ chim bánh tẻ thường thuần dưỡng dễ hơn chim già thường rất lâu công và khó nhưng ngược lại chim già thường có giọng hót hay hơn có vần có điệu và líu rất dài khoảng từ 15 mỏ trở lên tối đa lên đến 40 mỏ.Cách phân biệt ta lên nh́n vào chân chim con nào chân có vẩy sừng cứng và nhiều là chim già.
Ngoài ra yếu tố may mắn đóng góp 10%

1> Mẹo chọn chim bản lĩnh: Khi chọn mộc tốt nhất anh em nên ngồi chọn 1 ḿnh đừng thấy đông người mà chen vào chọn, chẳng chọn được đâu. Khi ngồi 1 ḿnh, tập trung nh́n con chim sẽ chuẩn. Trong khi bắt mộc, để theo dơi con chim đă ưng ư ḿnh anh em thử theo những cách sau nhé:
    • Lấy bàn tay đập vừa đủ lực vào ***g, khi đó theo dơi xem con nào c̣n bám cầu. Những con c̣n bám trên cầu ngoại trừ những con yếu ra th́ là những con bản lĩnh.
    • Xin ít chuối tây, bỏ miếng vào trong bu, hoặc chim đói bạn cho cám vào, bạn sẽ thấy ngay 1 đến 2 con cực gấu, nó sẵn sàng chiến đấu với những con bén bảng đến gần. Những con đấy là những con bản lĩnh đấy.
2> Mẹo chọn bộ chim mau hay:
Theo tôi 1 bộ chim hay bao gồm:
Mỏ phải mỏng cả trên và dưới nếu được, c̣n ko th́ mỏ duới mỏng cũng ổn rồi.. Mỏ mỏng th́ mỏ nhẹ, mỏ nhẹ th́ sẽ dễ mở miệng ra hót. Tiếp đến Mỏ phải đóng sâu vào mặt, càng sâu càng tốt. Đóng sâu th́ độ mở mỏ con chim càng rộng, tiếng tốt, hơi lấy nhiều hơn, đặc biệt là khi đi thi dễ nh́n mỏ hơn. Nếu nh́n thẳng mặt con chim th́ mỏ phải có độ mở, độ rộng hay c̣n là hàm rộng.
Hầu phải nở. có nghĩa là nếu nh́n nghiêng th́ độ vát từ mỏ xuống ít, ko vát nhiều. Hầu nở trước hết là khi nh́n nó líu hoặc chuyện th́ sướng, thứ đến là con chim có hơi tốt, hầu thắt thường hay bỏ đ̣n, khôg đủ hơi.
Mắt chọn con chim mắt treo cao lên trán, có độ lồi, nếu đựoc họa kép th́ càng tốt, ko đựoc th́ cũng ko quan trọng.
Trán phải rộng, thường th́ trán tṛn hay bẹt tôi ít quan tâm v́ nó đi lièn theo hàm rồi.
Cổ không nên chọn cổ dài (dễ ngoái lộn), cổ vừa, ngắn tư cũng đựoc nhưng to
Ngực con chim phải có bộ ngực đầy đặn, nở nang, sáng mầu
Lưng nh́n nghiêng con chim có độ cong trên lưng chút là tuyệt, chứ đừng vớ những em lưng phẳng, thứ 1 là phong thái về sau sẽ kém thứ đến là chim hèn. Chim lưng gù đuôi cụp là bộ chim quư, những con đấy hay cả trăm con. Dân gian c̣n có câu LƯNG QUY.
Hậu nở, bản đuôi to dầy. Những con thế lực tốt, sâu, líu ko biết mệt mỏi.
Đấy là một vài điều về chọn chim mộc ḿnh muốn chia sẻ, tuy nhiên có nhiều con chim chẳng thuộc bộ dạng nào nhưng líu th́ khỏi nói, hoặc có nhược điẻm này điểm kia nhưng lại mau và chịu đấu. Những trừong hợp đó th́ đúng là khó nói thật. Nhưng dù sao ta cũng sẽ t́m đựoc điểm hay về bộ dạng của con chim đó để tích thêm vào kho tàng bộ dáng của ḿnh.
Nhưng theo tôi, có lẽ quan trọng hơn cả là chim bản lĩnh + MỎ, ĐẦU, MẮT.
C̣n nhiều nét về chim hay nữa nhưng có lẽ mỏi tay quá, hẹn anh em lần khác.
Chúc anh em chọn đựoc những con chim hay.Bài viết của bạn rất hay,chọn đc chú chim mộc như vậy là căn bản và tương đối rồi .Nhưng muốn chọn con khuyên xuất xắc nhất trong số đó th́ phải có sự so sánh,mà điều này trong nghề ko phải ai cũng biết và chia sẻ cả.

Tập hợp một số trái cây dành cho Chim Vành Khuyên.
Ngoài cám dành cho chim , th́ trái cây là một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn , nó bổ sung thêm những chất dinh dưỡng cho chim. Mà ngay cả ngoài tự nhiên chim cũng thường đi t́m để ăn. Sau đây là một số loại trái cây mà chim vành khuyên rất thích.
Nếu ai biết những loại khác xin bổ sung thêm. Đây là ư kiến cá nhân, lấy từ thực tế từ những người đă và đang nuôi chim vành khuyên nên không khỏi sai sót. Có thể đúng cho chim của họ, nhưng cũng có thể không đúng cho chim của bạn. Mong mọi người góp ư để hoàn thiện và áp dụng.
Chuối Tây ( chuối sứ) : rất tốt cho chim, đi phân khô, , không bị ỉa chảy.

Cam : giúp cho chim giải nhiệt, nóng, đặc biệt để giải độc cám công Trung Quốc

Cà chua : được nhiều người dùng cho chim, giúp chim lên màu đẹpDưa leo: giúp chim mát, lông mượt. Ở trong nam rất nhiều người sử dụng cho chim vành khuyên

Cà rốt: được nhiều người dùng cho chim, giúp chim lên màu đẹp. Cho ăn tươi hoặc xay nhỏ, trộn vào cám đều được.

Cách sử dụng:
Chuối (ko quá chín, vừa xanh vừa vàng là được, giống như h́nh trên) , dưa leo, cà rốt : cắt lát nhỏ, dày khoảng 1,5cm, gắn vào trong ***g cho chim ăn
Cam, cà chua: cắt khoảng 1/4 trái, dùng tăm gắn vào nang ***g cho chim ăn
Trả lời với trích dẫn
  #2  
Cũ 07-01-2012, 11:37 AM
nvq11026789 nvq11026789 đang ẩn
Junior Member
 
Tham gia ngày: Jul 2012
Bài gửi: 1
Mặc định Hướng dẫn nhận biết Khuyên trống mái

E mới chơi Khuyên. Chưa hiểu lắm, mà E lại mới bẫy dc E khuyên. trông h́nh dáng th́ ko đẹp cho mấy nhưng mới 2 hôm th́ E .đă biết ăn cám và chuyện được, ngồi bên cạnh th́ ko phá lồng. Các bác có thể nói cho E biết dc cách nhận biết E này Trống mái thế nào ko? E khuyên này vẫn c̣n non (bánh tẻ). Cám ơn các Bác, mong sớm nhận được hồi âm.
Trả lời với trích dẫn
  #3  
Cũ 07-01-2012, 09:11 PM
chico chico đang ẩn
Moderator
 
Tham gia ngày: Aug 2011
Bài gửi: 148
Mặc định

Sau đây là kinh nghiệm phân biệt. Chúc bạn vui.
Phân biệt khuyên bằng tiếng kêu:
+ Khuyên trống th́ có nhiều loại tiếng gọi: gọi đôi, gọi đơn, gọi giật . Khuyên mái th́ chỉ có một tiếng gọi đơn. Khuyên trống âm thường đanh hơn và có âm vực cao cuối tiếng, mái th́ tiếng kêu tắt dần (chiu...ịu) và thường kéo dài.
- Chim trống kêu tiếng gắt, âm cao lại siêng kêu.
- Chim mái th́ kêu tiếng đục, âm trầm và ít kêu.
Thế như đó cũng lại là một điều khó. V́ tiếng kêu của chim khuyên chỉ có "Chep! chép!".... đó là tiếng của khuyên mái, nhưng đồng thời cũng là tiếng kêu của con chim trống khi chưa đủ lửa.
+ Mùa chim đi theo đôi nếu con nào mà cứ kêu creee creee (tiếng rế) giậm chân trên cành rồi bành bành cái cổ, x̣e x̣e cái cánh là con đực đang ve mái. nhưng loại âm thanh này không chỉ riêng con đực có…
+ Chim hót chuyện là chim trống (100%)
- Phân biệt theo vóc dáng :
+ Chim trống th́ ḿnh thon, dài đ̣n, hàm dưới banh ra và chân cao.
+ Chim mái th́ chân thấp, thân h́nh bầu bĩnh.
- Phân biệt theo phong thái:
Theo họ th́: con đực thường có dáng đứng cao hơn con mái và tư thế chân choăi ra như h́nh ( /\ ), c̣n khuyên mái th́ thế đứng gần như song song. Chim trốnng hay bay, nhảy và kêu nhiều hơn chim mái.
- Phân biệt bằng cách xem tu: ( Tu là : phần lông vàng ở hậu môn ). Phương pháp này phải phân biệt theo mùa.
Đầu mùa xuân chim ghép đôi và sau khi sinh sản xong tu của chim mái cũng vẫn to gần như chim đực. Nên tỉ lệ chính xác sẽ ko cao cho v́ thế chúng ta hay bị nhầm. Vào mùa thu, tu con mái sẽ nhỏ và ngắn thấp hơn so với con đực. Thông thường tu con đực cao nhọn và xuôi về phía đuôi. Kết hợp quan sát hai bên lườn chim, nếu thấy có lông tơ mọc nhiều đa phần là đực.
- Phân biệt theo màu lông:
Chim trống th́ có mầu lông khác hơn chim mái ở những điểm sau: Lông trên lưng tươi và sáng hơn, lông cổ và phía dưới vàng tươi (chim mái vàng nhạt). Hoạ dày và trắng hơn chim mái. Lông bụng màu trắng sáng c̣n chim mái th́ mầu trắng hơi xỉn. Lông sườn con đực đậm và vạch vàng dưới bụng (có khi suất hiện ở cả con mái) nhưng ở con trống th́ to hơn và đậm hơn.
- Khuyên con nào nh́n sáng, lông mượt, bó sát người và lông đuôi có bản to, cuối đuôi tẽ ra 2 bên, lơm vào ở giữa th́ tỉ lệ để có khuyên trống là rất cao.

Dưới đây là phương pháp phân biệt chim trống và chim mái của Trung Quốc

Trả lời với trích dẫn
Trả lời

Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 02:25 PM


Powered by vBulletin® Version 3.8.4
Copyright ©vuon.vn
Design by wam.vn