Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /home/danangit/public_html/vuon/forum/showthread.php on line 639

Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /home/danangit/public_html/vuon/forum/showthread.php on line 1041

Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /home/danangit/public_html/vuon/forum/showthread.php on line 1046

Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /home/danangit/public_html/vuon/forum/showthread.php on line 1518

Deprecated: Assigning the return value of new by reference is deprecated in /home/danangit/public_html/vuon/forum/showthread.php on line 1523
Chim tiểu mi - Diễn đàn Thiết kế cảnh quan
Diễn đàn Thiết kế cảnh quan  
  #1  
Cũ 06-11-2012, 01:23 PM
admin admin đang ẩn
Administrator
 
Tham gia ngày: Aug 2011
Bài gửi: 429
Mặc định Chim tiểu mi

A. Giới thiệu về chim tiểu mi:
- Các bạn sử dụng chức năng google, đă có nhiều bài viết. Cần đọc bài miêu tả TM là “danh ca xứ sương mù”
B. Chăm sóc chim tiểu mi:
- Tiểu mi là loài dễ chăm sóc, không cần các thức ăn hay chế độ chăm sóc cầu kỳ, phức tạp.
- Về thức ăn: Chủ đạo là sâu gạo, thỉnh thoảng bổ sung một vài loại thức ăn tươi khác như: dế, cào cào, sâu loại lớn … cho phong phú thêm nguồn thức ăn. Thức ăn đóng vai tṛ quan trọng với tiểu mi. TM sống trong rừng, thức ăn đa dạng hơn trong điều kiện nuôi nhốt. Bạn nên ổn định thức ăn, khi TM quen với thức ăn th́ cũng là lúc nó tích luỹ lửa trong người để cất tiếng hót.
o Cách vào cám: Không nên vội vàng trong giai đoạn này. Bạn chỉ cần 3 cóng trong lồng TM, 01 cóng sâu, 01 cóng sâu trộn cám (1 phần sâu, 2 phần cám), 01 cóng nước sạch.
o Cứ lặp lại quá tŕnh trên, khi nào thấy trong cóng nước có vài hạt cám là bạn đă vào cám thành công.
- Về nước uống: Không cần thiết phải nước đun sôi để nguội, chỉ cần nước sạch, không có vật lạ, trong th́ chim đểu dùng được.
- Chế độ tắm chim: Loại chim cảnh nào cũng vậy, nếu được tắm hàng ngày đều có lợi. Thứ nhất, lông chim được mượt mà và sạch sẽ, tránh rận mạt. Thứ hai, quá tŕnh tắm chim thể hiện sự chăm sóc chu đáo của chủ với chim, TM sẽ nhận ra điều này và nhanh thuần hơn. Thức ba, trong khi tắm chim, bạn tranh thủ cọ rửa lồng, dọn phân làm sạch sẽ môi trường sống, làm thơm tho nhà cửa.
o Cách tắm: Bạn dùng loại lồng tắm cho khuyên. Theo quan điểm cá nhân của ḿnh th́ không cần dung chậu tắm to, chim dễ sợ và mất nhiều thời gian cho việc làm quen chậu tắm. Ḿnh chỉ dùng nắp hộp sữa Milo loại lớn, cho nước vào và đem lồng chim ra nắng nhẹ. Chim ngó nghiêng một thời gian sẽ nhảy vào tắm ngay.
o Đối với bản thân ḿnh, khi đă nuôi đến chú TM thứ ba, ḿnh nhận thấy tuỳ vào nết con chim mà nhanh hay chậm tắm. Tuy nhiên, con nào chậm lắm cũng chỉ 1 tuần là biết tắm trong lồng, có con bổi đem về là tắm sảng khoái ngay, không cần phơi nắng ǵ cả.
- Chế độ tắm nắng: TM sống ở các bụi cây thấp, việc tắm nắng là cần thiết nhưng không được lạm dụng. Bạn chỉ nên cho chim ra nắng chừng 5-10 phút. Nếu lâu hơn chim có thể chết. Các bạn đừng băn khoản khi cho TM tắm nắng ít v́ các lư do sau:
o TM có bộ lông ko rực rỡ, ít nhu cầu tỉa tót cũng như tổng hợp các chất trong ánh mặt trời để làm rực rỡ bộ lông của ḿnh.
o TM là loài hiếu động, nhảy đi nhảy lại nhiều trong lồng nên cũng ít nguy cơ liệt chân do thiếu vitamin D.
- Chế độ đấu dợt:
o Để TM cất giọng hót, bạn chỉ cần làm theo các bước trên. Theo quan điểm của cá nhân tôi, những người yêu giọng ca của TM khi lần đầu nghe giọng nó hót đă sướng tê người rồi. Chất giọng này là hỗn hợp của những âm thanh tự nhiên: tiếng suối chảy, tiếng các loài chim khác: chi chi, khướu, sâu, …… Điều tôi thích ở giọng hót tiểu mi là nó có sự du dương, chuyển từ cao độ xuống thấp độ rơ rệt. Có thể nói mỗi lần Tiểu mi cất giọng, tiếng hót véo von phát ra lắp vừa vặn vào 1 khuôn nhạc, có trầm có bổng, có ngân nga luyến láy. Và hay nhất là không c̣n nào hót y chang con nào, mỗi con có một cách hát khác nhau bản nhạc tự nhiên, có con ra giọng nhanh, gấp như rock, có con ra giọng d́u, nhẹ, thi thoảng nhấn mạnh như Blues hay Jazz.
o Khi chim tích luỹ đủ lửa trong người sẽ bung ra giọng hót đầu với con TM khác. Để một chú TM nhanh có lửa, có rất nhiều cách. Tôi cũng học lóm được những kinh nghiệm từ các bậc nghệ nhân và mạn phép được viết ra đây, có thể nó không hoàn toàn đúng với mọi chú tiểu mi do nết chơi, cho điều kiện nuôi nhốt, do môi trường sống xung quanh.
 Cách thứ nhất, sắm chim mái hoặc mua cặp “ Rin” (original). Chim mái chỉ chép thúc chim trống chơi. Tiếng chép này đều và to tương tự như sâu xanh nhưng âm vực cao hơn, to hơn. Khi chim trống hót, mái sẽ chép y như 1 ban nhạc đang chơi, chim trống là ca sĩ và chim mái là nhạc công vậy.
 Cách thứ hai, khích chim trống. Cách này chú Dũng café 79 đường 3/2, một trong những nghệ nhân lăo làng về tiểu mi đă áp dụng. Bạn đem chú chim tương đối đứng lồng ra tiệm/ đến nhà ai có chim TM cứng. Bạn chỉ cho hai chú nh́n nhau xa xa, để TM của ḿnh nghe tiếng chim thuần chơi. 5-10 phút rồi đóng lại, đi về. Chim của bạn sau khi về lại nhà sẽ “khùng lên” và hót- (tuỳ vào tính t́nh con chim). Lư do th́ đơn giản: “Tôi đang đi chơi tự nhiên vào 1 nơi- có 1 thắng nh́n thẳng vào ḿnh chửi toáng lên. Đáng lẽ ḿnh phải chửi lại cho nó biết tay, nhưng lại phải về mất tiêu. Giờ nghĩ lại thấy tức quá…”


Xin khẳng định lại, không nhất thiết phải đem chim đi chọc nó, bạn chỉ cần chăm kỹ càng chim sẽ hót để không phụ ḷng chăm sóc của chủ.

C. Lựa chọn chim tiểu mi:
- Điều đặc biệt ở TM là trống mái tựa tựa nhau, trống này với trống kia c̣n giống nhau ác liệt hơn. Tuy nhiên, con mái có số lượng ít hơn trống nên bạn cứ yên tâm, ra tiệm mua th́ >50% là trống. Và tuỳ theo nhu cầu người mua nữa, ông bạn tôi đi t́m mái mà cứ mua nhầm trống hoài- lại phải đi đổi. Theo quan sát của tôi th́ đuôi mái có vẻ mảnh hơn đuôi trống, số cọng lông đuôi ít hơn, từng cọng lông có bề rộng nhỏ hơn.
- Tôi nói điều này nghe có vẻ điên, chọn TM khỏi cần nh́n dáng ǵ hết, chim nào cũng y chang nhau, và nhỏ bằng con se sẻ th́ dáng dấp chọn thế nào???
o Giờ chọn chim: Tốt nhất là sáng sớm và xẩm tối. Nhưng sáng sớm th́ chủ chim chưa mở hàng, đứng đó xon xen chọn rồi ko mua thế nào cũng bị chửi Bạn nên đến trong khoảng từ 4h- 5h30 chiều. Đầy cũng là lúc con TM nào hay sẽ cất giọng hót.
o Cách tôi chọn chim: Tôi phải ghi là tôi chọn v́ có những bạn khác có cách chọn theo tiêu chuẩn của ḿnh. Đầu tiên tôi nh́n vào… chân con TM. Chú nào ko tật móng, chân có vảy dày, đen (chim già rừng) là tôi để ư. Lư do: Chim già rừng có rất nhiều giọng, bên dưới tôi sẽ gửi clip 1 em non rừng, bổi c̣n nhát và hót b́nh thường (so với những con khác), bạn sẽ thấy chất giọng đă phong phú. Chim già rừng th́ cách chơi rất hay, hót rất nhiều giọng đến nỗi ḿnh ko nhớ hết, hót luyến láy cao thấp rất tŕnh độ- Trần Mạnh Tuấn thổi Saxo th́ cũng đến nước này là cùng.
o Tiếp theo bạn ghi nhớ lồng của các chú TM đă tuyển, sau đó mở file TM mái (bạn nào cần th́ để lại mail address, tôi send ). Em nào hót đáp lại mới mua. Giả sử có 3 em hót lại- Bạn nghe giọng nào to, rơ và nhiều giọng ra th́ bạn nh́n tiếp đến lông lá, lông không bị rụng tơi tả, mắt ko mù th́ xúc ngay.
o Thêm 1 kinh nghiệm của tôi, đến quầy th́ canh lúc ít người ḍm ngó th́ chọn. Chứ chọn được con ưng ư mà bị giành th́ cú lắm.

Dưới đây là em bổi của tôi, chất giọng c̣n non rừng và không phải xuất xứ từ vùng có chim ngon lành. Tại Đà Lạt, những vùng có chim TM trống hay là K’Long K’Lanh, Đại Cà Nàng (viết lại theo tiếng đồng bào dân tộc, chim mái hay ở Định An. Các bạn có thể tham khảo gịong các chú TM trên Youtube.
Trả lời với trích dẫn
Trả lời

Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của ḿnh

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 12:47 PM


Powered by vBulletin® Version 3.8.4
Copyright ©vuon.vn
Design by wam.vn